Đà Lạt ngày càng rực rỡ sắc hoa

Đà Lạt từng được mệnh danh là "tiểu Paris" ở Đông Dương,thành phố sương mù huyền diệu, thiên đường nghỉ dưỡng dưới tán rừng trên cao nguyên xanh. Một trong những điều gây ấn tượng nhất cho du khách là vẻ đẹp của các loài hoa nơi đây. Từ những năm 30 của thế kỷ 20, hoa đã được trồng nhiều trong khuôn viên các biệt thự, trên những lối đi và trên nhiều vạt đồi. Dường như tự trong lòng đất, trong mỗi con người ở Đà Lạt đều có thấp thoáng những cánh hoa đầy hương sắc. Đà Lạt - thành ...

Đà Lạt từng được mệnh danh là "tiểu Paris" ở Đông Dương,thành phố sương mù huyền diệu, thiên đường nghỉ dưỡng dưới tán rừng trên cao nguyên xanh. Một trong những điều gây ấn tượng nhất cho du khách là vẻ đẹp của các loài hoa nơi đây. Từ những năm 30 của thế kỷ 20, hoa đã được trồng nhiều trong khuôn viên các biệt thự, trên những lối đi và trên nhiều vạt đồi. Dường như tự trong lòng đất, trong mỗi con người ở Đà Lạt đều có thấp thoáng những cánh hoa đầy hương sắc.

Đà Lạt - thành phố của ngàn hoa

Các thập niên trước, mỗi khi cái chớm lạnh của mùa Noel đến là cả Đà Lạt vàng rực trong màu dã quỳ. Hoa trên những ngọn đồi, hoa ven những con đường đồi dốc quanh co của miền sơn cước. Nay,  Đà Lạt không chỉ có dã quỳ mà còn có rất nhiều loài hoa tuyệt đẹp khác. Hoa cẩm tú cầu lớn với hàng trăm cánh nhỏ nép sát vào nhau, và thay đổi màu sắc lung linh như nạm ngọc. Hoa hồng Đà Lạt có nhiều loại, nhất là hồng nhung đỏ thắm, mịn, đủ làm ngơ ngẩn cả những người ít quan tâm đến hoa. Hoa ly sang trọng, mượt mà với những cánh lớn vươn vút như cánh tay vũ nữ. Ngoài ra còn có hoa păng-xê đầy quyến rũ và hàng chục giống hoa lan. Bên cạnh địa lan, phong lan của Đà Lạt rất phong phú, có thể kể đến các loài giáng hương, phi điệp, quế lan hương, tức mạc, hạc đinh... Các loài hoa tường vy, thạch thảo, rạng đông, tiên hài, cát đằng, trà my, hồng trà cũng làm cho sắc hoa Đà Lạt thêm phong phú.

Đặc biệt, có những loài hoa mà tại Việt Nam gần chỉ có thể tìm thấy ở Đà Lạt, như mimosa vàng quý phái với những cánh lông tơ mịn, mai anh đào rực sắc khiến cho du khách cứ ngỡ mình lạc chân ở xứ sở Phù Tang; hoa bất tử lấm chấm ngũ sắc không biết tàn, phượng tím điểm ngang giữa không gian se lạnh làm ấm lòng người.

Mộc mạc hoa Dã Quỳ

Trả lời câu hỏi Đà Lạt có bao nhiêu loại hoa, ông Nguyễn Quỳnh, một người trồng hoa ở Đà Lạt đã hơn 50 năm, cho biết: "Tôi là người có nghề trồng hoa ở đây, thế nhưng có bao nhiêu loài thì tôi cũng không biết hết. Trước đây ước tính khoảng 40-50 loài nhưng hiện nay thì nhiều lắm". Quả thật ở Đà Lạt, dù ai có sành mấy cũng không thể biết và nhớ hết tên các loài hoa. Hoa cúc hiện có trên 60 loại, hồng có hơn 10, lan có gần 50 và hoa đồng tiền gần 20 loại. Ngoài ra, vương quốc hoa Đà Lạt những năm gần đây có thêm rất nhiều "cư dân mỹ miều" khác đến từ nhiều nơi trên thế giới, với những cái tên ngoại nhập như Britgit, Vanda, Parisbbi, Odorata...

Sắc vàng Mimosa

Đến khu trồng hoa ở các vùng ven như Phước Thành, Đa Thiện, Thái Phiên..., du khách không khỏi ngạc nhiên trước những luống hoa trong nhà với đủ màu sắc rực rỡ. Công nghệ trồng hoa mới trong hệ thống nhà lưới, nhà mái nhựa cho phép người trồng điều chỉnh độ ẩm, ánh sáng và cả thời gian ra hoa, kích cỡ, màu sắc của mỗi loại hoa.

Việc trồng hoa theo công nghệ mới đòi hỏi vốn đầu tư cao, người trồng phải có kiến thức về giống và kỹ thuật. Hiện gần như mọi nông dân trồng hoa ở Đà Lạt đều có đủ trình độ tiếp cận và trồng thành công những loài hoa cao cấp. Có gia đình đã phát triển vườn hoa của mình thành những trang trại lớn chuyên sản xuất, kinh doanh các loại hoa cao cấp. Họ mở website giới thiệu và bán hoa trên internet. Ước tính mỗi năm, Đà Lạt bán ra các nước và tiêu thụ trên thị trường nội địa hàng trăm triệu sản phẩm hoa.

Đồi hoa bất tử

Trở lại thành phố này sau nhiều năm xa cách, một du khách bộc bạch: "Lâu lắm rồi tôi mới có dịp thăm lại Đà Lạt. Những tưởng với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, thành phố sẽ không còn nhiều hoa như xưa. Ai ngờ bây giờ Đà Lạt lại nhiều hoa và hoa còn đẹp hơn trước. Tôi có thể đứng hàng giờ liền để ngắm những vườn hoa".

Phác họa bức tranh trong tương lai gần cho cây hoa ở đây, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt hồ hởi nói: "Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục làm mọi việc để cây hoa ngày càng hiện hữu nhiều hơn ở đây, bởi lẽ với Đà Lạt, phát triển hoa không chỉ là gìn giữ, phát huy được nét đẹp văn hóa, làm đẹp mãi một biểu tượng giàu chất nghệ thuật của thành phố mà còn là phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Hiện Đà Lạt đã phát triển được gần 800 ha hoa các loại, nhưng so với tiềm năng thì đây vẫn là con số thấp ".

Có hàng triệu du khách đến Đà Lạt mỗi năm. Bên ly rượu, cạnh tách cà phê ấm nồng trong sương đêm diệu vợi, họ nghe tiếng vó ngựa gõ đều lốc cốc từ xa vọng lại và chiêm ngưỡng những chiếc xe ngựa chở đầy hoa còn ướt đẫm sương với những khuôn mặt thiếu nữ ửng hồng. Một ngày Đà Lạt bắt đầu bằng những chuyến xe hoa như thế.

ĐIỆN HOA TOÀN QUỐC

Điện Hoa Hà Nội
Điện hoa TP.Hồ Chí Minh
Điện hoa Hải Phòng
Điện hoa Đà Nẵng
Điện hoa Huế
Điện hoa Cần Thơ
Điện hoa Vũng Tàu
Điện hoa Trực Tuyến

ĐIỆN HOA QUỐC TẾ

Gửi hoa đi Mỹ
Gửi hoa Đi Anh
Gửi hoa đi đi Úc
Gửi hoa đi Canada
Gửi hoa đi Anh
GỬi hoa đi Singapore
Gửi hoa về Việt Nam

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hãy kết nối với chúng tôi để cập nhật sản phẩm và chính sách mới nhất