Tháng 3 về, náo nức hội hoa sưa

Dành cho người lãng mạn Hoa “xưa” hay “sưa” cái tên vẫn còn nhiều tranh luận. Theo Đoàn Hương - nickname mua_hoaxua, giải thích về tên gọi loài hoa này: “Tên gốc là hoa sưa nhưng những người yêu hoa thường gọi với cái tên là hoa “xưa” để tránh nhầm lẫn với hoa sữa. Ngoài ra, hoa sưa thường gắn với những kỉ niệm đẹp, êm đềm nên được gọi là hoa “xưa” cho lãng mạn”. “Đó là loài hoa đặc biệt chỉ nở vào mùa xuân. Thời gian nở của hoa sưa rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng một đến hai ...

Dành cho người lãng mạn

Hoa “xưa” hay “sưa” cái tên vẫn còn nhiều tranh luận. Theo Đoàn Hương - nickname mua_hoaxua, giải thích về tên gọi loài hoa này: “Tên gốc là hoa sưa nhưng những người yêu hoa thường gọi với cái tên là hoa “xưa” để tránh nhầm lẫn với hoa sữa. Ngoài ra, hoa sưa thường gắn với những kỉ niệm đẹp, êm đềm nên được gọi là hoa “xưa” cho lãng mạn”.

“Đó là loài hoa đặc biệt chỉ nở vào mùa xuân. Thời gian nở của hoa sưa rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng một đến hai tuần, khi trời đã sang xuân và còn rét. Mình yêu hoa sưa từ nhỏ, mỗi năm đến mùa hoa sưa nở lại thích dạo chơi lòng vòng trên khắp phố phường Hà Nội để ngắm hoa sưa.

Hoa sưa đúng là có một vẻ duyên dáng lạ kì, một vẻ đẹp rất dịu dàng, trang nhã và giản dị. Suốt cả năm, cây hoa sưa không có gì nổi bật. Nhưng đến đợt hoa nở trắng muốt thì bao nhiêu lá lại thắm xanh lên đẹp vô cùng. Mình rất yêu màu xanh ấy, màu xanh đầy sức sống và hi vọng trên một cây hoa nở trắng muốt, dịu dàng. Lúc bấy giờ hoa sưa giống như một cô gái đẹp đang hớn hở đón chờ sự trở về của người yêu”, Thanh Thảo, blogger Matxanh cho biết.

“Bốn mùa khiêm nhường lẫn vào nhiều cây khác, chỉ mùa hoa sưa nở, phố bỗng yêu kiều và mong manh như con gái đẹp. Hoa trắng rưng rưng từng bông tuyết miền nhiệt đới. Một cơn gió vô tình thôi, cánh hoa trắng oà rơi phủ trắng gốc, li ti từng vuông gạch nhỏ”. (Ratinrain blogger)

“Hoa sưa trồng trên phố nhưng chỉ vài cây và ở vài nơi. Giữa phố phường tấp nập, hoa sưa mang một nét bình dị, êm đềm và tĩnh lặng. Nó trầm tư nhưng vẫn toát lên vẻ kiêu sa. Chỉ ai yêu thiên nhiên cỏ cây, yêu Hà Nội mới biết đến loài hoa này” (Hoàng Tùng - nickname: sao_thang_ba)

“Mình và người ấy thích hoa sưa từ 3 năm nay rồi, năm nào cũng đi ngắm hoa sưa nở. Hà Nội còn có cả một đội chuyên đi chụp ảnh hoa sưa nữa... Hoa này đẹp thật, màu sắc nhẹ nhàng trên nền lá xanh non, mướt sức sống nhưng vẫn cảm giác như mong manh và yếu đuối như con gái. Một cây sưa nằm lọt trong hàng cây ven đường làm cho mình có cảm giác như có ánh sáng giữa màu xanh thẫm của những tán cây. Mong là nó không tuyệt chủng, không thì buồn lém”. (Dathq blogger)

 

 

 

 

góc như thể từ trên trời rơi xuống. Thật ngỡ ngàng đúng là đẹp và lạ, cánh hoa nhỏ xinh, giản dị. Ngày nào lúc lấy xe tớ cũng phải đứng ngắm hoa thật lâu. Từ đó, tớ thấy yêu hoa sưa, tớ đã đi khoe với tất cả mọi người. Bốn năm học đại học, năm nào tớ cũng chờ mùa hoa sưa nở để chụp cho mình vài tấm ảnh kỉ niệm”. Nguyễn Thúy Quỳnh, công ty Thương mại HT chia sẻ.

Vừa sưu tầm trên mạng, vừa chụp ảnh, bộ sưu tập của Thuỷ có đến mấy trăm bức ảnh về hoa sưa. “Hoa sưa nở ồ ạt rất nhanh, chỉ sau cơn mưa xuân đầu tiên là nở rộ, chỉ những người yêu hoa mới biết lúc nào hoa nở”. Để có những bức ảnh đẹp cũng phải rất kì công. “Hoa sưa có nhiều cây rất cao nên khó chụp ảnh, có lần thì người yêu bế lên, có lần thì trèo hẳn lên cây. Lần trước, đang trèo thì bị bác bảo vệ tuýt còi, mình sợ quá vội xuống rơi cả máy ảnh”, Thuỷ chia sẻ.

Còn theo Quỳnh thì “biết hoa nở lúc nào là điều khó nhất. Hoa nở nhanh nhưng cũng chóng tàn, chỉ trong ít ngày màu trắng ấy sẽ biến mất. Ở Hà Nội nhiều cây, nhưng hoa sưa không nhiều như hoa sữa, chỉ một vài cây trên góc phố”.

Trên diễn đàn TTVNOL, topic về hoa sưa được đông đảo các bạn hưởng ứng. Mấy ngày nay, đang là thời điểm hoa nở, ai cũng chụp cho mình vài kiểu ảnh về hoa sưa để chia sẻ cùng cộng đồng mạng.

Hội hoa sưa trên diễn đàn cũng đã tập hợp rất nhiều các bạn trẻ yêu thích loài hoa mộc mạc giản dị này. Vào khoảng thời gian tháng ba, hội lại tụ tập nhau lại đi ngắm hoa và chụp ảnh.

“Một số nơi có hoa sưa: trên đường Hoàng Hoa Thám, đường Láng, đường Bưởi, phố Phan Chu Trinh, vườn hoa Lý Thái Tổ, Nhà Hát Lớn, mỗi nơi chỉ có một cây, Đường phố đang bị thu hẹp, mong rằng những cây hoa này không bị mất đi ”. (Thành Nam, ĐH Xây dựng Hà Nội).

“Hà Nội đang bước vào những ngày cuối cùng của tháng 3, đây cũng là thời điểm mùa hoa sưa. Ai chưa biết loài hoa này thì tranh thủ ra phố và ngắm một lần xem nhé”. (Đoàn Hương).

 

Nhà văn Băng Sơn: Hoa sưa giúp Hà Nội thêm duyên

Theo nhà văn, cây sưa gắn bó với Hà Nội từ khi nào?

Cây sưa có ở Hà Nội khoảng một thế kỷ nay. Đầu tiên phải kể đến ngọn gò trong vườn Bách Thảo. Ngọn gò này ngày xưa từng có tên theo chữ Hán là Sưa Sơn vì ở đó có nhiều cây Sưa. Nhưng theo thời gian, cây sưa bị chặt dần và người Hà Nội không còn nhớ đến cây sưa nữa.

Gần đây, do sự khai thác trái phép gỗ sưa ở gò Đống Đa nên mới được mọi người chú ý. Nhưng cây sưa không chỉ có giá trị kinh tế mà nó còn mang lại giá trị thẩm mỹ cho Hà Nội của chúng ta.

Cụ thể của điều này là như thế nào, thưa nhà văn?

Cây sưa có hoa trắng như tuyết. Khi hoa sưa nở những chùm hoa trắng ngần, thanh khiết, nguyên sơ như tấm lòng son của người con gái trinh nữ. Vì hoa rụng lá mới mọc nên đến mùa hoa sưa một góc trời ở Bách Thỏa, ở phố Hàng Dầu, Pham Chu Trinh… lại bừng sáng. Nó là một không gian tinh khiết, nhẹ nhàng ai đi qua cũng ngước mắt nhìn.

Hoa sưa không rụng thành bông mà rụng từng cánh giống như hoa ngọc lan. Khi hoa sưa rụng từng cánh hoa trắng mỏng manh bay bay trong gió như những bông tuyết ở miền Bắc cực. Chính điều đó của hoa sưa giúp Hà Nội thêm duyên.

Hoa sưa thường “gây” những xúc cảm gì ở mỗi chúng ta?

Khi xuân sang một tháng thì hoa sưa nở. Hoa sưa nở thật đặc biệt; chưa ra lộc đã ra hoa. Hoa sưa đem đến cho con người cảm giác tươi mát, tươi non, nguyên sơ, tuyết băng. Khi ngắm những chùm hoa sưa trắng ngần đó con người như được tinh sạch tâm hồn. Sự tinh khiết của hoa sưa gợi lòng của chúng ta sống thanh thản, trong sáng hơn. Nó thúc giục chúng ta tạm quên đi những ồn ào tiền bạc ở đâu đó để có những phút đi về với cõi tâm trong sáng.

Xin cảm ơn nhà văn Băng Sơn!

Quảng Dân

 Nhà văn Băng Sơn
 
 

 

ĐIỆN HOA TOÀN QUỐC

Điện Hoa Hà Nội
Điện hoa TP.Hồ Chí Minh
Điện hoa Hải Phòng
Điện hoa Đà Nẵng
Điện hoa Huế
Điện hoa Cần Thơ
Điện hoa Vũng Tàu
Điện hoa Trực Tuyến

ĐIỆN HOA QUỐC TẾ

Gửi hoa đi Mỹ
Gửi hoa Đi Anh
Gửi hoa đi đi Úc
Gửi hoa đi Canada
Gửi hoa đi Anh
GỬi hoa đi Singapore
Gửi hoa về Việt Nam

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hãy kết nối với chúng tôi để cập nhật sản phẩm và chính sách mới nhất